Animator Hà Đức: Muốn làm các sản phẩm đúng chất nghệ thuật
Thứ 4, 14/05/2014
3402

Hà Đức - một người chỉ thích nói thẳng, nói thật và không sợ những điều mình nói ra sẽ ảnh hưởng đến ai đã có những chia sẻ về lĩnh vực 3D mà cậu ấy theo đuổi gần 3 năm nay


 

 

Đam mê 3D bắt nguồn từ sự khó chịu…với người hơn mình

 

Hà Đức vẫn đang là học viên năm cuối ngành 3D Game Design của Trung tâm Công nghệ và Nội dung số VTC-VTC Academy, tuy nhiên khi cơ hội việc làm đến, tự tin vào những kiến thức, kỹ năng, nhất là khi cậu nắm được bí quyết “ngành này để giỏi cần phải chăm chỉ” Hà Đức đã quyết định “bay” vào Đà Nẵng để thỏa mãn mong muốn về làm phim của cậu tại Phòng Đồ họa, Đại học Duy Tân Đà Nẵng.

 

 

Theo Đức “Người nào biết khó chịu với người khác hơn mình sẽ biết cố gắng”.

 

 

Nói về cơ hội này, Hà Đức chia sẻ: “Từ khi quyết định ứng tuyển và được vào làm chỉ trong 1 tuần. Em thích làm phim thì vào thôi, chẳng quan trọng là xa Hà Nội, vì 3D riêng ở Hà Nội không thiếu, nhưng chủ yếu về game, mà em lại thích làm phim nên quyết định vào và quan trọng vì em muốn làm cái gì đó thực sự nghiêm túc”.

 

 

Trước khi vào học tại VTC Academy, Hà Đức tự nhận mình là người “không biết  về 3D”, chỉ tìm hiểu về game nên có chút thích thú, rồi quyết định đăng ký học ngành 3D Game Design sau 2 năm ở nhà để “làm nhạc”. Những ngày đầu tại đây, Hà Đức nhớ lại  “Mất 1 năm trời không học hành gì, kệ, chẳng quan tâm, học cũng được mà chẳng học cũng được, lúc đó mải chơi. Sau đó thì nhờ anh em trong trung tâm giúp nhau”. Và bằng một lý do rất khác người, Hà Đức đã nói về đam mê 3D của mình rằng: “Đi theo đam mê là không đúng, đi theo rồi mới đam mê. Đam mê bắt nguồn từ việc nhìn các bạn cùng lớp, thằng nào cũng biết hết, ít hay nhiều chúng nó đều biết hơn mình, cảm giác khó chịu, sau đó tự học tự luyện, càng làm càng hứng với nghề”. Theo Đức “Người nào biết khó chịu với người khác hơn mình sẽ biết cố gắng”.

 

 

3D: Bí kíp được làm công việc yêu thích nhờ chữ “Đam mê”

 

Hiện tại, Hà Đức đang giữ vị trí Animator kiêm luôn vị trí Modeling của team mình tại Đại học Duy Tân, khởi đầu cậu cùng team đang thực hiện một dự án làm phim lịch sử 3D.  Nói về team của mình, Hà Đức không giấu được niềm yêu thích môi trường làm việc: “Ở đây em thấy rất vui, vui lắm, anh em toàn những người trẻ, cho nên mặc dù mỗi lần muốn hút thuốc phải chạy xuống 7 tầng mới được hút thuốc, đi làm phải sơ mi, áo cánh, sơ vin. Điều đó chẳng ảnh hưởng lắm đến công việc của em, vì em quen với điều đó nhờ gia đình. Bố là bộ đội. mẹ là giáo viên. Bố mẹ khuyên: Cố gắng rèn luyện tác phong vì trước giờ tác phong của em có một chút gì đó hơi điên. Tuy nhiên những điều đó là nhỏ nhặt, vì cơ bản em vẫn giữ được tích cách của mình, đồng thời do sếp cũng khá thoải mái nên dù quá trình sơ vin đeo thẻ của em chỉ được 2 hôm” (Cười).

 

 

Đối với  3D, em dám khẳng định sẽ theo đuổi nó đến cùng”.

 

 

Để nhận vào làm việc trong một môi trường này Hà Đức đã trải qua 3 vòng phỏng vấn, để qua 2 vòng đầu “bí kíp” chủ yếu giựa vào sản phẩm của cậu ấy. Kết quả của 2 vòng này như Hà Đức nhớ lại lời nhận định của người tuyển dụng “Thích sản phẩm vì không học qua trường lớp Đại học đào tạo mĩ thuật gì cả mà lại làm được những sản phẩm tốt”. Đến vòng thứ 3, không ai là không lo cho Đức vì cậu ta phải lên đối mặt với người quyền lực nhất của trường Đại học Duy Tân. Hà Đức khi bước ra khỏi vòng phỏng vấn thứ 3 không khỏi thắc mắc sao ai cũng sợ gặp Cô vậy, vì khi mặt đối mặt với Cô, Hà Đức chỉ nhận những câu hỏi: “Tại sao nộp hồ sơ xin vào đây?”, “Tại sao nhà con một lại chấp nhận đi làm xa?”,…Tất cả các câu hỏi đó, Đức chỉ trả lời vẹn vẹn 2 chữ vì…Đam mê. Và thế là cậu ấy chính thức trở thành nhân viên của phòng đồ họa, Đại học Duy tân kể từ thời khắc chia sẻ “Làm vì đam mê” trong bao lo lắng của mọi người.

 

Có thể nói, trong tay Hà Đức lúc này chỉ có kỹ năng 3D, niềm đam mê để cho ra các tác phẩm 3D đậm chất nghệ thuật, Hà Đức chia sẻ gì vấn đề bằng cấp?. “Bằng cấp cũng tùy vào ngành. Vào Đại học học những cái cơ bản, còn bằng thì có cũng được, chẳng có cũng được. Cũng băn khoăn cân nhắc việc học lên đại học, bố mẹ cũng thôi thúc nhưng cuối cùng vẫn xác định: Cần tập trung vào vẽ cho tốt. Nhìn chung đã xác định Giỏi thì không cần bằng, còn xác định mình chẳng có gì đột phá thì nên cần bằng”.

 

 

Trước quan điểm rất rõ ràng và thú vị về chuyện bằng cấp, tôi tiếp tục đặt ra câu hỏi “Chắc chắn có những người không khỏi lý giải việc Đức được vào làm tại một môi trường Đại học như hiện nay là nhờ may mắn” thì câu trả lời mà tôi nhận được vẹn vẹn: “May mắn từ trước đến nay chẳng bao giờ em chờ, toàn nó tự đến với em, mà cũng không hiểu tại sao nó lại đến với em”. (Cười) 

Vậy đấy, cứ sống hết mình với đam mê và thực sự nghiêm túc với nó thì may mắn không chờ cũng đến, có phải không?.

 

 

3D: phải cảnh giác những lời khen

 

Với Hà Đức, từ một người chẳng biết gì về 3D, vì sự khó chịu với các đồng môn hơn mình tại VTC Academy mà cậu thấy mình cần phải chăm chỉ hơn, giờ đây có thể nói Hà Đức đã trở thành một người lành nghề trong lĩnh vực 3D. Và theo cậu để trở thành một người lành nghề trong lĩnh vực này quan trọng nhất là chăm chỉ, thứ nữa là cần học hỏi lẫn nhau: học từ bạn bè, học từ người hướng dẫn. Vậy ai là người bạn? là người hướng dẫn? để Đức học hỏi và đến với đam mê 3D, trở thành một người artist thực thụ với quyết tâm đi đến cùng với nghề này.

 

Hà Đức chia sẻ: “Do trong thời gian học được ở trọ cùng anh bạn đồng môn tại VTC Academy là Đỗ Đức Toàn - một người anh rất giỏi trong nghề, hai anh em cùng đam mê một số phần mềm và kỹ năng chuyên ngành, nên hai thằng thường xuyên tự làm, vỡ ra gì chỉ cho nhau”. Tự học đóng vài trò rất quan trọng để có thể “vỡ” ra nhiều kỹ năng kỹ thuật trong lĩnh vực 3D.

 

 

 

Ngoài sự học hỏi lẫn nhau thì người “đốt cháy” đam mê trong Đức hơn nữa chính là giảng viên CG Sculptor Dương Văn Điệp, Đức chia sẻ: “Anh Điệp là người giúp em nhiều nhất, là người đưa em đi từ dưới mặt đất lên đồi, từ cơ bản đến nâng cao trong ngành 3D”. Với Đức “Thầy để mình nể và kính trọng quan trọng là cần có lòng, sự đam mê với nghề. Phục vì anh Điệp rất đam mê với nghề và giúp đỡ học viên hết mình, ai cũng sẵn sàng giúp”.

 

Nói thêm về sự nể trọng và quý mến trong nghề 3D, Đức chia sẻ thêm: “Em chẳng ngưỡng mộ ai trong ngành, những người vẽ đẹp thì nể. Chỉ ngưỡng mộ những người đặt ra mục tiêu trong ngành và đạt được. Em quý những người vẽ đẹp, và thân thiện, không kiêu ngạo. Thấy nhiều người Việt Nam, đang đi lên, hơn em đấy, nhưng mắc bệnh ngôi sao, em không thích”.

 

 

Vậy tiêu chí nào để nhận ra một người artist giỏi hay không?. Theo Hà Đức: Trong ngành 3D, giựa vào sản phẩm chính là yếu tố để đánh giá người artist là giỏi hay không. Sự đánh giá này dành cho tất cả mọi người trong ngành, hiện những người có thể đánh giá được đa phần là giới artist nước ngoài, vì người Việt Nam hay khen “bôi” nhau quá. Sản phẩm của người Việt Nam chỉ thấy khen là khen, xấu cũng khen mà đẹp cũng khen, cứ quen biết là khen, người ta khen thì mình cũng khen. Người nhìn ra được lỗi của người khác mà dám nói mới thực sự là những người hiểu biết trong ngành, và nên để cho họ đánh giá. Nếu chỉ suốt ngày khen thì chỉ đưa nhau đi xuống thôi. Chăm chỉ và cần biết nghe những lời đóng góp, cảnh giác những lời khen là hai yếu tố sẽ giúp người Artist càng ngày càng hoàn thiện hơn trong nghề 3D hơn.

 

 

3D: Muốn làm ra các sản phẩm đúng chất Art

 

Nhiều người cứ lợi dụng 2 chữ đam mê để đến với ngành 3D, nhưng không phải ai cũng có thể sống chết vì nó, và theo Hà Đức đó là đam mê nửa mùa. Nhìn xa về con đường nghề của mình, chàng trai 9x chia sẻ: Hiện tại thì em vẫn còn trẻ, còn kém và phải cố gắng hơn nhiều để theo được các bạn trong ngành. Em muốn mình làm ra các sản phẩm mang đúng tính chất art, không thời vụ, không rẻ tiền. Tiền thì ai cũng cần, ai cũng thích. Với em còn có thể nói là khao khát tiền (Cười), nhưng cái gì cũng phải từ từ, trước mắt phải học và làm cho tốt đã. Vì ngành 3D cần sự chăm chỉ. Đối với 3D, em dám khẳng định sẽ theo đuổi nó đến cùng”.

 

 

Chăm chỉ và cần biết nghe những lời đóng góp, cảnh giác những lời khen là hai yếu tố sẽ giúp người Artist càng ngày càng hoàn thiện hơn trong nghề 3D hơn.

 

 

Quyết tâm này của Hà Đức với nghề 3D, cũng dựa trên quan sát ngành của cậu những năm gần đây: “Sự phát triển của 3D rất nhanh, từ thời VTC Academy bắt đầu phát triển ngành thì thấy cho đến nay công đồng đam mê và làm về 3D rất rộng, họ đến từ nhiều lĩnh vực kiến trúc, bách khoa, đủ mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, em mong muốn cộng đồng này phát triển mạnh hơn nữa, game và phim là hai lĩnh vực trong ngành giải trí không bao giờ chết, người ta đưa về Việt Nam làm các dự án ngày một nhiều, chỉ sợ Việt Nam không đủ nhân lực để làm”.

 

Câu chuyện về 3D giữa tôi và Hà Đức vẫn đang diễn ra thì thật tiếc phải dừng lại vì đã đến giờ cậu ấy cùng các cộng sự của mình tại Đại học Duy Tân ra công tác tại Hà Nội, phải ra sân bay trở lại Đà Nẵng. Chúng tôi đã kết thúc câu chuyện ở sự khẳng định “sao phải tiếc” đối với những điều xảy ra trong quá khứ của Hà Đức. Đúng, mọi sự lựa chọn đều có nhân duyên, với Hà ĐứcVTC Academy là nơi giúp em biết đến 3D, là trường đại học của em”.

 

Thực hiện: Đỗ Quỳnh

Hình ảnh: Nhân vật cung cấp

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2020 Designs.vnGlobal design news and ideas