>

Ảnh tĩnh mà vẫn động - Cinemagraph là gì?
Thứ 2, 06/10/2014
21305

Ngắm nhìn khoảnh khắc chuyển động nhỏ bé luôn tồn tại xung quanh bạn một cách độc đáo. Cinemagraph là gì? Mời độc giả cùng Wiki.Designs.vn khám phá!

Cinemagraph là gì?

 

Cinemagraph là một dạng ảnh động, được lưu dưới dạng file .gif (Graphics Interchange Format/Tạm dịch: Định dạng trao đổi hình ảnh). Giống như hầu hết ảnh động GIF thông thường, Cinemagraph chứa hình ảnh có các yếu tố di chuyển. Tuy nhiên, nét độc đáo mà Cinemagraph khác so với ảnh GIF truyền thống là khả năng tùy biến vùng chuyển động và vùng không chuyển động. Có nghĩa là, chỉ một phần của đối tượng giữa bức ảnh chuyển động lặp đi lặp lại hoặc chuyển động tiếp diễn, trái ngược với sự tĩnh lặng của phần còn lại của hình ảnh. Đặc điểm này có thể tập trung lưu lại những khoảnh khắc ấn tượng mà người nghệ sĩ muốn truyền tải bằng Cinemagraph.

 

wiki-cinemagraph-la-gi 


Ảnh GIF thông thường là những bức ảnh được hình thành từ những chuyển động liên tục do nhiều bức ảnh ghép lại bởi các phần mềm chuyên dụng như: Easy GIF animator, Photoscape,  Photoshop….hoặc cắt và xử lý từ một video clip. Ở đây, toàn bộ khung hình đều chuyển động.

 

 

wiki-cinemagraph-la-gi

 

Chỉ một phần của đối tượng giữa ảnh Cinemagraph chuyển động (chuyển động trên mái tóc và váy của cô gái đang lơ lửng), trái ngược với sự tĩnh lặng trong  phần còn lại của hình ảnh.

 

 
wiki-cinemagraph-la-gi

 

wiki-cinemagraph-la-gi


Thuật ngữ “Cinemagraph” xuất hiện từ năm 2011, bởi nhiếp ảnh gia Mỹ Jamie Beck cùng chồng là nghệ sĩ kĩ thuật số (digital artist) Kevin Burg. Những tấm ảnh Cinemagraph đầu tiên ghi lại các khoảnh khắc tại Tuần lễ Thời trang New York. “Cinemagraph thú vị bởi nó cho phép mọi người nhìn thông qua đôi mắt của bạn. Tôi có dịp chiêm ngưỡng Grace Coddington ghi chép lại phác thảo tại triển lãm Ralph Lauren trong Tuần lễ Thời trang New York. Cảnh tượng ấy thu hút đến nỗi tôi chỉ còn nhìn thấy bà ấy và mọi thứ xung quanh dường như bị loại bỏ. Hoàn toàn biến mất. Tôi không còn thấy bất kì ai hay bất kì điều gì khác. Bạn có thể tái tạo cảm xúc đó bằng một Cinemagraph. Điều đó giống như để tất cả mọi người nhìn Grace Coddington theo cách mà tôi chiêm ngưỡng bà ấy.” - Jamie Beck chia sẻ.

 

wiki-cinemagraph-la-gi

 

Nhân vật chuyển động - Grace Coddington (cựu người mẫu và là giám đốc sáng tạo của tạp chí Vogue Mỹ).

 

“Bạn chỉ cần nắm bắt điều gì đó khác biệt. Trông thấy những khoảnh khắc cuộc sống nhỏ bé vẫn luôn tồn tại xung quanh bạn và thực sự nhận thức chúng. Bạn dừng lại tất cả mọi thứ khác xung quanh và chỉ tập trung vào duy nhất khoảnh khắc đẹp đẽ đó, khoảnh khắc “sống”.

 

wiki-cinemagraph-la-gi

 

“Cinemagraph là bức ảnh chứa đựng trong mình khoảnh khắc sống mà chỉ trong nháy mắt để trải nghiệm và lưu giữ mãi mãi” (cinemagraphs.com/about/)

 

“Một Cinemagraph luôn bắt đầu từ một bức ảnh tĩnh (Photograph). Theo định luật ngón tay cái (kĩ thuật dựa trên kinh nghiệm), chúng tôi tạo ra Cinemagraph từ đối tượng có thể sẽ làm nên một hình ảnh tĩnh đẹp. Ý tưởng cho tác phẩm Cinemagraph thông thường là việc nắm bắt được bản chất của đối tượng  trong ảnh thông qua hành động hoặc khoảnh khắc mà ảnh tĩnh không thể lưu lại được. Khi chúng tôi quyết định chụp một bức ảnh tĩnh, và biến nó thành một Cinemagraph, đó là khi có nhiều hơn một câu chuyện được lưu giữ trong khung hình tĩnh. Chúng tôi thực sự cảm thấy đây là thời cơ để ngắm nhìn mọi thứ chúng ta biết trên thế giới, hiển thị nó theo cách mới. Đó là thời cơ đặc biệt của những nghệ sĩ và nhà sáng tạo hình ảnh.” - Jamie Beck cùng Kevin Burg bày tỏ trên huffingtonpost.com.

 

Hiện nay, Cinemagraph được xem như một loại hình nghệ thuật nhiếp ảnh mà các công ty quảng cáo đang bắt đầu áp dụng rộng rãi nhằm tạo nên khác biệt. Để ngắm nhìn đầy đủ các tác phẩm Cinemagraph thực hiện bởi Jamie Beck và Kevin Burg, Wiki.Designs.vn mời độc giả cùng ghé thăm website cá nhân của họ! Và một số Cinemagraph dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn rõ ràng nhất về nghệ thuật này! 

 

wiki-cinemagraph-la-gi

 

Siêu mẫu người Canada Coco Rocha được mời làm người mẫu trong một số bức Cinemagraph của Jamie Beck và Kevin Burg nhận xét: "Hơn hẳn một bức ảnh, nhưng chưa hẳn là một đoạn video"/ "More than a photo, but not quite a video."

 

 

wiki-cinemagraph-la-gi

 

wiki-cinemagraph-la-gi

 

wiki-cinemagraph-la-gi

 

wiki-cinemagraph-la-gi

 

wiki-cinemagraph-la-gi

 

wiki-cinemagraph-la-gi

 

wiki-cinemagraph-la-gi

 

wiki-cinemagraph-la-gi

 

wiki-cinemagraph-la-gi

 

wiki-cinemagraph-la-gi

 

 

Tạo ra Cinemagraph như thế nào?

 

Để làm được ảnh dạng Cinemagraph, yêu cầu phải quay video trước, sau đó dùng phần mềm tách từng khung hình. Kế tiếp, chọn khung hình phù hợp với chuyển động một cách chuẩn xác nhất rồi lại ghép chúng lại với nhau. Bạn có thể dùng các phần mềm tạo ảnh GIF thông thường như Easy GIF animator, Photoscape hoặc Photoshop để thực hiện. Những điều cần lưu ý:

 

- Khung hình đầu tiên và cuối cùng phải giống nhau để tạo ra sự chuyển động liên tục, nếu không, bức ảnh của bạn sẽ “không khớp”. Tốt nhất là bạn nên sử dụng chân giữ máy ảnh.

 

- Chuyển động của đối tượng nên là một số loại chuyển động liên tục hoặc lặp lại. Các Cinemagraph ghi lại hoạt động của thang cuốn hay tàu điện có hiệu quả thực sự tốt vì chúng di chuyển liên tục và có qui luật.

 

- Đôi khi hiệu ứng chuyển động nhỏ nhưng tinh tế làm nên một Cinemagraph đẹp. Một cảnh tượng thị giác biến đổi mạnh mẽ có thể có hiệu ứng tốt hơn trong một đoạn video, mà các hình ảnh động tinh tế như cỏ bay trong gió, một cái chớp mắt  lại tạo ra hình ảnh Cinemagraph thực sự ấn tượng.

 

wiki-cinemagraph-la-gi

 

Chuyển động nhỏ nhưng tinh tế làm nên một Cinemagraph đẹp.

 

Designs.vn xin giới thiệu một số nguồn tut có thể giúp bạn tạo được một bức ảnh Cinemagraph độc đáo của riêng mình! Hướng dẫn làm Cinemagraph: link 

 

 

Cách tạo ảnh Cinemagraph.

 

 

 

Cách tạo ảnh Cinemagraph (tut nước ngoài)

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo một Cinemagraph nhanh chóng bằng các ứng dụng trên smartphone: Iphone, WindowphoneChúc bạn hoàn thiện được tác phẩm ưng ý!

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • ACACIA - PASSION FOR FABRICS
  • Tuyen dung noi that
  • MM Interior
  • Tuyển THIẾT KẾ ĐỒ HỌA
  • youtube
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2019 Designs.vnGlobal design news and ideas