>

Alejandro Aravena- Kiến trúc sư vì người nghèo chiến thắng giải thưởng Pritzker 2016
Thứ 6, 11/03/2016
4757

Chủ nhân của Pritzker 2016 là một kiến trúc sư không quá tiếng tăm, nhưng là nhân vật rất thú vị: mang hiểu biết và cách nhìn của thế giới kiến trúc sư cộng đồng đến với người nghèo.

alejandro-aravena-kien-truc-su-vi-nguoi-ngheo-1

 

Chân dung kiến trúc sư Alejandro Aravena 

 

Kiến trúc sư người Chile Alejandro Aravena đã trở thành chủ nhân giải thưởng kiến trúc Pritzker 2016- giải thưởng được xem như giải Nobel của kiến trúc, theo công bố ngày 13/1 từ ngài Tom Pritzker - Chủ tịch quỹ Hyatt Foundation, nhà tài trợ của giải thưởng. Lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York vào ngày 04/4/2016.

Alejandro Aravena sinh năm 1968, hiện ông đang sống tại Santiago, Chile. Ông là người thứ 41 đoạt giải Pritzker, là người Chile đầu tiên và người châu Mỹ Latin thứ tư giành giải thưởng danh giá này, sau Luis Barragán (1980), Oscar Niemeyer (1988), và Paulo Mendes da Rocha (2006).

Ông đã xây dựng được một danh tiếng toàn cầu không bằng cách thiết kế các tòa nhà nổi tiếng, uy tín mà bằng cách tạo ra nhà ở xã hội, công việc của ông xuất phát từ những mối quan tâm thuần túy, đơn giản và gần gũi. Ngày càng có nhiều người trên thế giới đang vất vả tìm kiếm một nơi ở tươm tất, nhưng các điều kiện để đạt được điều này đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Kiến trúc ở những nơi hãy còn khan hiếm về phương tiện và công nghệ vì thế điều tốt nhất là biết cách khôn khéo sử dụng những gì có sẵn thay vì phàn nàn về những thứ thiếu hụt.

Tốt nghiệp Đại học Công giáo Chile và là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Harvard, Aravena đã thiết kế nhà ở xã hội tại một số thị trấn tại Chile, Mexico .

Năm 2001, ông thành lập công ty kiến trúc ELEMENTAL, cùng với các cộng sự ông đã sản xuất hơn 2.500 đơn vị nhà ở giá rẻ.

 

alejandro-aravena-kien-truc-su-vi-nguoi-ngheo-2

 

Sau đây là một số dự án của ông được ban giám khảo Pritzker lựa chọn:

 

Nhà xã hội Quinta Monroy, Iquique, Chile

 

Khi được yêu cầu xây dựng nhà ở cho 100 gia đình ở Chile 10 năm trước, Alejandro Aravena đã xem xét 1 nguồn cảm hứng khá bất thường: sự sáng suốt của khu ổ chuột (tiếng Tây Ban Nha: Fevelas). Thay vì xây khu nhà lớn với nhiều căn hộ nhỏ, ông xây những ngôi nhà -một nữa với kiểu linh hoạt mà các hộ gia đình có thể mở rộng. Alejandro đã tìm cách khai phá một lối mới cho thế giới đang ngập tràn bất công và dĩ nhiên là thay đổi các nguyên lý thiết kế cốt lõi, đặc biệt thành công là ở các dự án half-half có giá thành xây dựng hết sức hợp lý và để người dân tự điền vào chỗ trống theo ý thích khi cần mở rộng không gian sống, họ được hiểu về cách giải phóng nội lực, đã có thể cải thiện môi trường sống của mình dù không nhận bất kỳ đào tạo thiết kế chính quy nào: một cuộc cách mạng thật sự cho việc tạo dựng nhà ở xã hội cho các nước đang phát triển.

"Nhiệm vụ dự án đầu tiên của chúng tôi là chứa một trăm gia đình sử dụng trợ cấp 7,500 USD trong mỗi ngôi nhà 36m2 được xây dựng ở lô đất 5000m2, với chi phí gấp ba lần những gì nhà ở xã hội bình thường đủ khả năng chi trả. Không có giải pháp trên thị trường nào có thể giải quyết bài toán trên. Vì vậy, chúng tôi nghĩ về một loại hình sử dụng rất hiệu quả quỹ đất hạn hẹp- nhà cho phép mở rộng. Sau một năm, giá trị mỗi tòa nhà vượt hơn 20,000 USD. Tuy nhiên, tất cả các gia đình đều thích ở lại và tiếp tục cải thiện nhà của họ, thay vì bán chúng."

 

alejandro-aravena-kien-truc-su-vi-nguoi-ngheo-3

 

alejandro-aravena-kien-truc-su-vi-nguoi-ngheo-4

 

Nhà half-half ở Iquique theo kiểu nhiều tầng

 

Nhà xã hội Villa Verde, Chile

 

Từ mô hình xây dựng ban đầu tại Iquique, đến nay mô hình với tên gọi :“Nhà ở hoàn thành một phần” đang ngày càng phổ biến bởi ưu thế đặc biệt của nó là giá thành một ngôi nhà thấp, song có khả năng mở rộng và gia tăng giá trị trong tương lai. Mô hình này hiện đang được triển khai tại 30 thành phố tại Chile, bắt đầu được ứng dụng tại Mexico và một số quôc gia lân cận khác.

 

alejandro-aravena-kien-truc-su-vi-nguoi-ngheo-5

 

alejandro-aravena-kien-truc-su-vi-nguoi-ngheo-6

 

Người dân có thể sử dụng phần còn lại theo nhu cầu của mình

 

Aravena cho biết ông lo ngại rằng một số các tên tuổi lớn trong lĩnh vực kiến trúc còn băn khoăn về nhà ở xã hội. "Khó khăn với nhà ở xã hội là có rất nhiều sự thay đổi lúc thực hiện mà bạn không thể kiểm soát," ông nói. Đây cũng là loại hình dự án mà không được trả lương. “Vì nó là một dự án nhà ở giá rẻ, bạn mong đợi được làm nó để rồi chẳng có gì”.  Ông nói thêm.

 

 

Kế hoạch tái thiết bền vững

 

Điều cần thiết là “ khả năng về kiến trúc phải tính toán trên nhiều khía cạnh" với lý do bất bình đẳng, phân biệt chủng tộc, an ninh, ô nhiễm, giao thông và di trú.

Ông nói rằng sự tàn phá của trận động đất năm 2010 cần sự tham gia của xã hội trong việc tái thiết lại. "Đó là một lời sáo rỗng, nhưng mỗi cuộc khủng hoảng là một cơ hội để thấu hiểu". Vào những dịp này, một trong những điểm mấu chốt là các cư dân tại đây, nếu sự tham gia của họ được tổ chức tốt sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Ông cho rằng để giải quyết các mối đe dọa từ địa lý, phải sử dụng câu trả lời bằng địa lý. Thay vì chống lại năng lượng của sóng, chiến lược của họ là làm tiêu tan nó bằng cách sử dụng ma sát. Thay vì cơ sở hạ tầng lớn, ông đề xuất một khu rừng để giảm thiểu sóng thần. Ban giám khảo cho biết: "Công trình xây dựng của ông cung cấp cơ hội kinh tế cho tầng lớp ít đặc quyền, giảm nhẹ tác động của thiên tai, giảm tiêu thụ năng lượng và cung cấp không gian công cộng".

 

alejandro-aravena-kien-truc-su-vi-nguoi-ngheo-7

 

Ông không sử dụng tường bê tông chắn sóng mà ông sử dụng rừng để ngăn chặn sóng thần- lợi ích lâu dài và thân thiện môi trường

 

 

Trung tâm sáng tạo UC, San­tia­go, Chi­le

 

Khí hậu ở Santiago đòi hỏi phải đổi mới cách thiết kế không gian làm việc. KTS thay thế các loại kính hiện đại - tác nhân chính của hiệu ứng nhà kính trong nội thất, tránh tăng nhiệt không mong muốn. Ngoài ra, sự cải tiến sáng tạo tri thức đòi hỏi sự tiếp xúc, giao lưu giữa con người, nhóm thiết kế đề xuất tăng không gian mở xuyên suốt tòa nhà và đề xuất lõi thông tầng, khi có một sảnh mở bên trong mọi người có thể nhìn thấy những gì người khác đang làm và có thể điều chỉnh ánh sáng dễ dàng hơn khi sắp đặt các tấm bình phong và những bức tường xung quanh, ngăn bức xạ trực tiếp từ ánh nắng mặt trời.

 

alejandro-aravena-kien-truc-su-vi-nguoi-ngheo-8

 

Tường bao quanh bên ngoài nhằm ngăn chặn bức xạ từ ánh nắng

 

 

alejandro-aravena-kien-truc-su-vi-nguoi-ngheo-9

 

Lỗ thông tầng giúp không gian thoáng đãng và mọi người có thể biết được những việc người khác đang làm

 

 

Tháp Siamese / Santiago, Chile

 

"Chúng tôi được yêu cầu thiết kế một tòa tháp bằng kính. Kính không phù hợp với khí hậu ở Santiago vì nó gây ra hiệu ứng nhà kính, dù nó là vật liệu rất tốt để chống mưa, chống ô nhiễm và bền. Vậy nên chúng tôi sử dụng kính cho bề ngoài vì những ưu điểm của nó, ở bên trong xây dựng hai tòa nhà với tính năng tiết kiệm năng lượng và cho phép thoáng gió giữa hai tòa. Đối lưu không khí nóng tạo ra một cơn gió thẳng đứng được tăng tốc bởi những "vòng eo" của tòa nhà bằng hiệu ứng Venturi, loại bỏ sự tăng nhiệt với tòa nhà thứ hai ở bên trong."

 

alejandro-aravena-kien-truc-su-vi-nguoi-ngheo-10

 

alejandro-aravena-kien-truc-su-vi-nguoi-ngheo-11

 

Tháp Siamese có kiến trúc độc đáo nằm  trong khu vực San Joaquín Campus tại Đại học tổng hợp Católica de Chile ở Santiago, Chile

 

 

Kí túc xá Đại học St. Edward, Texas, Mỹ

 

"Chúng tôi cần phải chứa 300 giường, một số khu vực công cộng và một số phòng dịch vụ cho toàn bộ khuôn viên KTX trong 1 diện tích rất hẹp. Chúng tôi đã làm ba điều: tạo ra một chân tường để sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn ở tầng trệt, khắc cốt lõi của khối  và đặt ở đó các không gian công công và nối vành đai của tòa nhà càng nhiều càng tốt, tăng chiều dài của mặt tiền để đảm bảo tầm nhìn và ánh sáng tự nhiên đến từng phòng. Để có thể thích nghi với môi trường khắc nghiệt, chúng tôi chon một chuỗi lớp bọc bên ngoài nhà: thô ở bên ngoài và trở nên mềm và tinh tế hơn ở phía trong lõi."

 

alejandro-aravena-kien-truc-su-vi-nguoi-ngheo-12

 

alejandro-aravena-kien-truc-su-vi-nguoi-ngheo-13

 

Thiết kế của ông vẫn sử dụng chất liệu tường bê tông bao quanh kính nhưng mỗi công trình lại mang một  nét riêng khác nhau

 

 

Tòa nhà văn phòng Novartis Campus, Thượng Hải, Trung Quốc

 

Tòa nhà văn phòng Novartis Campus, Thượng Hải tìm cách cung cấp không gian khuyến khích sự sáng tạo. Không gian văn phòng được thiết kế để thích hợp với các chế đồ làm việc khác nhau – cá nhân, tập thể - và thúc đẩy sự tương tác giữa nhân viên. Tầng trệt chứa các trung tâm tập thể dục, một phần của không gian công cộng của tòa nhà, nơi mà mọi người giữa các tòa nhà khác nhau gặp mặt. Bề ngoài của tòa nhà đáp ứng sự thích ứng với khí hậu địa phương nhờ mặt tiền sử dụng vật liệu gạch. Ở mặt phía bắc, tòa nhà mở để cho ánh sáng tiếp cận đến các văn phòng.

 

alejandro-aravena-kien-truc-su-vi-nguoi-ngheo-14

 

alejandro-aravena-kien-truc-su-vi-nguoi-ngheo-15

 

Những kiến trúc của ông không những có tính thẩm mỹ cao mà còn vì lợi ích cộng đồng

 

 

 

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • your ads hear
  • Tin tuyển dụng thiết kế
  • youtube
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2017 Designs.vnGlobal design news and ideas