>

Adidas tung thiết kế giày tập mô phỏng trạng thái chân chạy trên cát
Thứ 4, 12/09/2018
2921

Aarish Netarwala đã thiết kế cho Adidas một đôi giày tập có độ bền cao, tạo cảm giác như đang đi trên cát mịn, cho phép người dùng tập luyện với cường độ cao hơn.

Sản phẩm được làm theo concept Grit (lưới) với đế giày dạng lưới khiến chân mất đi sự ổn định trước các tác động, mô phỏng lại trạng thái của chân khi bị lún xuống cát.

 

Sản phẩm là kết quả cộng tác giữa Adidas và Trung tâm Nghệ thuật College of Design trong một dự án nhằm tận dụng tối đa sức mạnh của công nghệ để khai phá một tương lai mới cho ngành thể thao.

 

 

Sau khi đến thăm đồi cát Sand Dune Park ở bãi biển Manhattan, California, nhà thiết kế Aarish Netarwala thấy nhiều vận động viên tập luyện trên những đồi cát dốc và lún khiến cho chân họ bị chìm trong cát và rất khó để leo lên đến tận đỉnh.

 

Netarwala cho hay, “Dù tập luyện trên cát rất khó nhưng nhiều người vẫn thường xuyên lui tới đây khiến cho đồi cát bị quá tải và phải đóng cửa, sau đó đã được mở lại với hệ thống đặt trước để đáp ứng nhu cầu của đông đảo mọi người. Nhận ra nhu cầu tập luyện tại đồi cát Sand Dune Park lớn như vậy, tôi muốn tìm hiểu lí do tại sao nhiều người lại chọn phương pháp đầy khó khăn này.”

 

 

Phương pháp này nổi tiếng nhờ tác dụng giúp cho chân săn chắc cũng như giảm đau nhức cơ sau khi tập luyện. Netarwala vì thế đã thiết kế mẫu giày Grit với đế lưới mô phỏng lại trạng thái chân khi chạy trên cát để vận động viên ở bất cứ nơi đâu trên thế giới đều có thể trải nghiệm phương pháp tập luyện hiệu quả này dù họ không sống gần những khu vực có cát.

 

 

Giày được thiết kế nhằm tăng mức độ năng lượng sử dụng khi luyện tập, nhờ vậy làm căng mỏi các cơ nhanh hơn và cho phép tập luyện với cường độ cao chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

 

Khi bàn chân chạm xuống đất, đế lưới sẽ giãn ra, thu lại năng lượng sinh ra từ tác động này, ngăn không cho phản lại chân người tập. Khi vận động viên chuyển sức nặng của cơ thể lên phần trước của bàn chân, cấu trúc đế được thiết kế lún xuống – giống như chân bị lún xuống cát – giúp giảm chuyển động người về phía trước. Chỉ khi bàn chân được nhấc khỏi mặt đất, đế lưới mới trở lại hình dáng ban đầu.

 

 

Giày gồm 2 phần: lót vải được làm từ chất liệu Primeknit của Adidas, đế lưới in 3D có thể tái chế được làm từ polyurethane có độ bền và đàn hồi cao.

 

Netarwala bắt đầu quá trình thiết kế bằng cách tạo ra các mẫu thử nghiệm có gắn bao cát dưới đế giày. Sau khi chạy thử trên những chiếc giày này, ông phát hiện ra rằng khi đế giày mềm, chân sẽ mất đi sự chắc chắn.

 

 

Vì vậy Netarwala đã sáng tạo ra đế lưới 3D ôm xung quanh bàn chân và miếng lót giày được gắn chặt vào đế. Cấu tạo 2 phần như vậy cho phép các chất liệu có thể được tách rời và tái chế khi giày không dùng được nữa.

 

 

Netarwala tiên đoán sản phẩm này sẽ nằm trong seri Futurecraft của Adidas. Cũng trong seri này, Adidas đã cho ra mắt giày tập với phần trên được làm từ 100% các chất liệu có thể phân hủy với nỗ lực “định nghĩa lại ngành công nghiệp thể thao”.

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • g-mark
  • Giải thưởng thiết kế toàn cầu
  • youtube
  • if-design-award
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2020 Designs.vnGlobal design news and ideas