Tranh thêu XQ

global design news and ideas

>

Tranh thêu XQ
Thứ 3, 23/08/2011

(Thiết kế thủ công mỹ nghệ) Những đường kim mũi chỉ của người phụ nữ Việt Nam từ nhiều năm nay đã được gắn với một thương hiệu nổi tiếng - tranh thêu XQ. Những bức tranh XQ giờ đây không chỉ là món quà quý dành tặng cho các nguyên thủ quốc gia, những nhân vật nổi tiếng trong các nghi thức ngoại giao mà còn là những kỷ vật thú vị của du khách quốc tế, bà con Việt kiều khi rời Việt Nam.

 

  "Công ty Làng Nghề Thủ Công Điệu Thức Thời Gian" với sản phẩm tranh thêu XQ nổi tiếng do hai vợ chồng - hai tâm hồn nghệ thuật đồng điệu cùng sáng lập. Chồng là bác sĩ ngành X quang kiêm họa sĩ Võ Văn Quân, vợ là Hoàng Thị Xuân, y tá, nghệ nhân, xuất thân từ gia đình có truyền thống thêu từ nhiều đời.

 Công ty được thành lập như một sự tri ân của đôi vợ chồng nghệ sĩ - nghệ nhân Xuân - Quân đối với Đà Lạt. Và tranh thêu tay XQ như một khúc hòa tấu giữa thơ, nhạc, họa và kiến trúc. Để từ đó rung lên những âm hưởng của ký ức và trí tuệ, khơi gợi lòng tự hào của con người về cội nguồn, về bản sắc văn hóa dân tộc. Nó không chỉ đơn thuần về nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa chiêm nghiệm về hạnh phúc, nỗi đau của con người. Ở đó chứa đựng một lời gửi gắm: "Trái tim thế giới đang già đi như trái chín trên cây, càng lúc càng dịu ngọt, và tâm hồn con người cũng càng lúc càng cần đến nhiều chất nhạc, chất thơ hơn...".

Có thể nói, tranh thêu tay XQ là tinh hoa nghệ thuật truyền thống. Mỗi bức tranh thêu tay trên lụa của Công ty XQ được sáng tạo ra không chỉ bằng kỹ thuật thêu với các chất liệu chỉ và vải, mà còn được cấu tạo bởi trí nhớ, trí tưởng tượng, cảm xúc về quê hương đất nước và con người, về tình bạn và tình yêu, tương lai và quá khứ.

 

Các nhà buôn tranh cũng xem XQ như một đối tác nhiều tiềm năng. Mới đây, bức tranh thêu mang tên "Hồn đất Việt" được bán đấu giá tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2005, tổ chức tại Thái Lan thêm một lần nữa khẳng định sự thành công của một thương hiệu dựa trên nền nghệ thuật truyền thống của dân tộc, đặc biệt nghệ thuật ấy lại được thể hiện qua đôi bàn tay của người phụ nữ hiện đại.

 Một số tác phẩm tranh thêu XQ

 
 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

Source: nguoiduongthoi

 

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Facebook

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • VTC khóa học lập trình
  • Khóa học thiết kế đồ họa HVTT London
  • a-design-award
  • Liên hệ quảng cáo