>

8 ý tưởng thiết kế nội thất máy bay thông minh được trông đợi trong tương lai
Thứ 6, 06/11/2015
4858

Khi bạn đang thiết kế cho một không gian chật hẹp như khoang máy bay, bạn cần phải có một chút sáng tạo. Với không gian bị hạn chế, việc đáp ứng đủ các yêu cầu của hãng hàng không (thêm chỗ ngồi, tạo nhiều chỗ hơn cho khoang chứa hành lí, sử dụng vật liệu nhẹ hơn,v.v…) đã là một thử thách không nhỏ, trong khi đó bạn vẫn luôn phải lưu ý đến tính an toàn và thoải mái cho hành khách.

Thế nhưng những nhà thiết kế công nghiệp rất thông minh, họ luôn có thể tìm ra giải pháp mới cho những thử thách có vẻ như bất khả thi. Rất nhiều những ý tưởng tốt được công nhận mỗi năm tại giải thưởng Crystal Cabin, được tổ chức tại Triển lãm Nội thất máy bay ở Hamburg, nước Đức. Trong khi nhiều ý tưởng trông có vẻ khó thực thi thì những ý tưởng mới nhất sau đây lại làm cho chúng ta mong đợi được nhìn thấy trên những chuyến bay trong tương lai.

 

 

1. Elisava Trolley

 

may-bay-thong-minh (4)

 

Được phát hiện bởi trang web Skift.com, ý tưởng về xe đẩy phục vụ đến từ Trường Thiết kế và Kĩ thuật Elisava Center tại Barcelona, đã rơi vào hạng mục những sản phẩm “sao - họ - không - nghĩ - ra - sớm - hơn?”. Bởi nó mỏng hơn, nó cho phép hành khách lách người qua (họ thường muốn đi đến nhà vệ sinh khi xe đẩy đồ uống đến). Các ngăn kéo được thiết kế thông minh cho phép di chuyển dễ dàng, trong khi những góc bo tròn đồng nghĩa với việc giảm thiểu những va chạm làm cho khuỷu tay của bạn bị đau.

 

 

2. Smarttray

 

may-bay-thong-minh (1)

 

SmartTray là một cái bàn xếp điển hình gắn sau ghế có chỗ giữ máy tính bảng và điện thoại của bạn. Nó trông có vẻ đơn giản, nhưng những nhà phê bình của giải Crystal Cabin 2015 nghĩ rằng nó đủ nổi bật để lọt vào chung kết. Nó cho phép bạn không cần dùng tay để giữ thiết bị, và nó cũng chẳng chiếm chỗ trên chiếc bàn xếp của bạn.

 

 

3. B/E Aerospace Solar Eclipse

 

may-bay-thong-minh (3)

 

Thật là ngạc nhiên khi ý tưởng thông minh này không được đưa vào sản xuất sớm hơn. Solar Eclipse từ B/E Aerospace là một cửa sổ có gắn sẵn cổng USB, và có lẽ bạn cũng đóan được, nó sẽ sạc thiết bị cầm tay của bạn bằng năng lượng mặt trời. Với hành khách mang nhiều thiết bị, Solar Eclipse là một cách hỗ trợ hiệu quả cho hãng hàng không, cung cấp năng lượng tại chỗ cho thiết bị nhỏ, mà không cần cài đặt bất kì nguồn điện thông thường nào.

 

 

4. Boeing Space Bins, Embraer E2

 

may-bay-thong-minh (2)

 

Với việc những hãng hàng không nội địa thu phí để kiểm tra túi, nhiều hành khách mang theo chúng hơn. Tuy nhiên, khi máy bay chở đầy hành khách, những ngăn chứa đồ phía trên họ trở nên khan hiếm và quý giá.

Boeing đã đề ra một cách để tăng sức chứa với Space Bins. Mỗi ngăn sẽ giữ được sáu túi kích cỡ thông thường- nhiều hơn hai túi so với thiết kế trước đây. Khi mở ra, chúng sẽ hạ thấp xuống để dễ đặt những chiếc túi vào đó hơn. Hãng Boeing cho rằng Space Bins sẽ tăng thêm 50% không gian để hành lí, trong khi giảm thời gian hành khách tìm chỗ trống để hành lí- cốt yếu là nếu bạn muốn chuyến bay của mình khởi hành đúng giờ. Thiết kế này được mong chờ sẽ xuất hiện trong mẫu máy bay 737 MAX sắp sửa ra mắt.

Trên thị trường máy bay phản lực địa phương, hãng sản xuất Embraer của Bazil đã tạo ra ý tưởng khoang E2 cho thế hệ máy bay phản lực tiếp theo của nước này. Máy bay phản lực địa phương điển hình có không gian bên trong khoang hẹp, trong khi đó khoang E2 lại trông có vẻ rộng rãi. Hãng Embraer cho rằng ngăn phía trên sẽ rộng hơn 40%, chắc chắn sẽ làm hài lòng những hành khách thường xuyên di chuyển bằng máy bay phản lực nhỏ dạng này. Đối với những khách hàng cao cấp, khoang E2 sử dụng ý tưởng chỗ ngồi so le để tạo ra nhận thức về không gian cá nhân.

 

 

5. Lufthansa Technik Aerokid

 

may-bay-thong-minh (6)

 

Dành cho những hành khách có trẻ nhỏ, thường phải nặng nề mang theo ghế ngồi đi kèm dành cho trẻ. Aerokid là một ý tưởng ghế ngồi tích hợp chỗ ngồi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Được phát triển bởi Lufthansa Technik, chỗ ngồi có thể điều chỉnh thích hợp với những hành khách nhỏ tuổi và giữ cho chúng an toàn. Nó giúp cho các bậc cha mẹ không cần phải mang theo ghế kèm cồng kềnh lên máy bay  cũng như đẩy nhanh thời gian khởi hành.

 

 

6. Escape

 

may-bay-thong-minh (5)

 

Đôi khi, những chuyến bay làm bạn cảm thấy phiền phức và muốn thoát khỏi nó, và đây chính là ý tưởng dành cho bạn. Được thiết kế bởi Alexandra Moceri, một sinh viên của trường Cao đẳng Sáng tạo ở Michigan, đang thực tập tại công ty B/E Aerospace, sản phẩm Escape là một tấm kính che mặt được dùng như một màn hình hiển thị giải trí trên máy bay. Để kích hoạt thiết bị, người dùng chỉ cần kéo tấm che mặt ra trước mắt và sử dụng nút cảm ứng trên tay vịn để điều khiển. Đây là một trong những sản phẩm vào chung kết của giải Crystal Cabin. Hãy xem qua những ý tưởng khác của Mocery trên trang behance.net nhé!

 

 

7. Enable

 

 

 

Một ý tưởng khác từ trường học đó là Enable, nó sử dụng bề mặt của bàn xếp như một màn hình hiển thị.  Được phát triển bởi những sinh viên của Đại học Công nghệ Delft tại Hà Lan, sản phẩm Enable cung cấp cho khách hàng những thông tin theo yêu cầu, và chức năng thì giống màn hình giải trí trên máy bay. Đặt một quyển sách lên và nó sẽ nói cho bạn biết quyển sách viết về nội dung gì, hoặc là nó sẽ đưa ra các chọn lựa về âm nhạc khi bặn đặt tai nghe lên đó. Vâng, và dĩ nhiên nó sẽ trở thành cái khay thức ăn nếu bạn muốn. Dĩ nhiên, nghe có vẻ mang hơi hướng Hollywood, nhưng cũng không hoàn toàn bất khả thi trong tương lai.

 

 

8. Thales Eye Tracking and Hand Gesture Control

 

 

 

Chiến thắng Giải thưởng Crystal Cabin năm 2013 là Thales’ Eye Tracking and Hand Gesture Control, nó sử dụng ánh mắt và cử chỉ tay để điều hướng một màn hình hiển thị từ xa, xoá bỏ nhu cầu dùng thiết bị điều khiển thông thường. Hệ thống được thiết kế cho hành khách cao cấp, những người được ưu tiên xem màn hình lớn hơn nhưng thường ngồi cách xa nó ( hành khách dạng thường ngồi gần đủ để chạm vào màn hình cảm ứng). Tác giả Thales cho rằng hệ thống này làm cho việc điều khiền thiết bị trở nên thân thiện với người dùng và tự nhiên hơn.

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận khác (1)

Tiến Dũng (15:20 06/11/2015)

Great !!!

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • g-mark
  • Giải thưởng thiết kế toàn cầu
  • VFBC 2021 – 10 ngày thể hiện “chất” riêng cùng thương hiệu VinFast
  • youtube
  • if-design-award
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2021 Designs.vnGlobal design news and ideas