>

10 dự án giành chiến thắng Giải thưởng thiết kế quốc tế AIA năm 2017 (phần 2)
Thứ 6, 17/11/2017
1313

Chúng ta đã liệt kê một số dự án về kiến trúc nội thất ở phần 1, sau đây là những cái tên xuất sắc còn lại trong top 10 dự án chiến thắng giải thưởng thiết kế quốc tế AIA năm 2017.

Thiết kế đô thị 

 

4. Đại học Kỹ thuật Thượng Hải; Thượng Hải, Trung Quốc / Moore Ruble Yudell

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-13

 

Được chọn là dự án giành chiến thắng trong cuộc thi quốc tế, dự án tổng thể được xem như là một mẫu thử mới của thiết kế trường ở Trung Quốc - một chương trình thúc đẩy sự tham gia của giảng viên và sinh viên qua các lĩnh vực khuyến khích đổi mới khoa học và thành tựu kinh doanh. Các cơ sở công nghệ lân cận và hệ thống kênh rạch xung quanh đã tạo ra một môi trường học tập sáng tạo, bắt nguồn từ bối cảnh của nó. Với hình dáng trăng lưỡi liềm, dự án liên kết các cơ sở hành chính, giáo dục và thư viện, mặt tiền đường vào phía nam của trường và công viên trung tâm Great Lawn. Mở rộng về hướng bắc từ bãi cỏ là ba trục của các tuyến cảnh quan khác nhau - mỗi một tuyến "xanh" định nghĩa khuôn viên của ba khu phố chính. Năm trường học và một trung tâm giáo dục tọa lạc chặt chẽ dọc theo trung tâm nghiên cứu tứ giác khuyến khích sự trao đổi và các hoạt động liên ngành. Bốn trong số các trường học, Vườn ươm và Khu dân cư, Thư viện, một lối đi dạo chơi nhiều lối đi cong cong, được kết nối với khuôn viên trường.

 

Nhận xét của ban giám khảo:

Thiết kế đô thị cho "Khuôn viên Đại học cho các thế hệ tương lai" nằm trong Khu công nghệ cao Trạm Giang, được hình thành để trở thành một tổ chức giáo dục và nghiên cứu đẳng cấp thế giới. Ban giám khảo đã rất ấn tượng bởi quy hoạch và xây dựng bố trí phát triển xung quanh 3 tuyến cảnh quan xanh, mỗi tuyến có nét đặc trưng khác nhau, xác định các lĩnh vực chủ yếu. Điều này tạo ra một hình thức hòa hợp, với ý tưởng đi bộ kết hợp các cuộc gặp gỡ và giải trí. Ban giám khảo cũng đã ấn tượng với việc kết hợp các hệ thống tầng thấm và nhiều chiến lược và công nghệ năng lượng thụ động bao gồm quang điện, tuabin gió, quản lý nước mưa và tái chế chất thải.

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-14

 

Không gian mở mang tính quốc tế

 

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-15

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-16

 

 

5. Sandcrawler; Singapore / Andrew Bromberg

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-17

 

Yêu cầu cụ thể của khách hàng đòi hỏi một chiều cao nhất định và một địa hình dốc cụ thể. Các nguyên tắc thiết kế cũng điều chỉnh theo mức tối thiểu của các nhu cầu trên. Thiết kế tiếp cận các nguyên tắc này để đáp ứng các yêu cầu về khả năng sinh sống của cư dân với chất lượng sống cao như thể đó là một trụ sở địa phương. Kết quả là tòa nhà đạt đến độ cao 13 mét trên mặt đất. Không gian mở được trang trí theo phong cách tự nhiên, nở rộ. Lớp kính thủy tinh kim loại cho phép giữ được sự riêng tư trên những góc tiếp xúc với bên ngoài và mang lại vẻ khí động học hơn, trong khi kính rõ ràng được sử dụng ở các mặt cuối của mạn tàu, ở những độ cao và bao bọc dưới đáy của tàu tăng tối đa sự "quan sát" trong boong. Nhà hát sức chứa 100 người cần phải có một khu cao gấp đôi và được đặt ở các tầng cao hơn và ngay bên dưới không gian thuê của người thuê, trong cùng một khu vực đối với phòng trưng bày, hội nghị và trước buổi lễ tiện nghi. Có thể nhìn thấy qua tấm kính kim loại ở bên ngoài và nhìn thấy rõ ràng ra sân, đặc điểm này làm tòa nhà trở nên khác biệt, không bị coi hoàn toàn chỉ là một tòa nhà văn phòng. Kính màu kim loại bên ngoài cho phép bảo vệ tốt năng lượng mặt trời. Kính được cắt bỏ ở các cạnh thấp hơn và sử dụng một chiếc kính thủy tinh có độ kim loại thấp được sử dụng ở các mặt cuối của mạn, vào cao độ sân cũng như bao bọc dưới đáy của tàu, để giảm khẩu độ di chuyển, giảm năng lượng mặt trời tiếp xúc đến các tầng văn phòng. Ở vị trí mặt tiếp xúc và sân thượng được cung cấp thêm sắc xanh cây trồng, không chỉ bảo vệ những khu này từ năng lượng mặt trời mà còn buộc các tàu hòa vào cảnh quan bên dưới.

 

Nhận xét của ban giám khảo:

"Tòa nhà sáng tạo này có hình thức trụ sở khu vực nhưng với mục đích dân sự mạnh mẽ, và do đó phản ánh một cách tiếp cận thiết kế đa dạng có chủ đích. Cách thức được giải thích bằng thuật ngữ được đánh giá rất cao bởi ban giám khảo. Một cách khách quan, ban giám khảo đã bị ấn tượng với cách thức kế hoạch kết hợp các bậc thang xanh và chất lượng không gian. Chúng được thiết kế để cung cấp bóng che như một phần của cấu trúc tổng thể, cho phép bảo vệ mặt trời tốt giúp tích hợp thiết kế trong bối cảnh cảnh quan chung".

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-18

 

 

 

6. Trụ sở Siemens; Munich, Đức / Louis Becker, Hiệp hội Quốc tế AIA

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-19

 

Trụ sở toàn cầu mới của Siemens có 1.200 nhân viên hỗ trợ đổi mới và chia sẻ tri thức trong toàn tổ chức thông qua một khu chung cư chung và khoảng sân trước, nơi mọi người có thể gặp gỡ và trò chuyện. Các văn phòng bao gồm các phòng mở, trong đó nhân viên có thể làm việc theo nguyên tắc, hoặc làm việc trong các khu yên tĩnh để tập trung cao độ. Tất cả các không gian làm việc đều có cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn, và nhân viên có thể điều chỉnh hệ thống sưởi ấm và thông gió theo sở thích của họ. Nằm ở trung tâm Munich, Quảng trường Wittelsbacherplatz lịch sử có thể được nhìn thấy từ tòa nhà và nằm ở phía sau cung điện Ludwig Ferdinand Palais được cải tạo, cho đến năm 2016 có chính quyền của Siemens. Trụ sở của Siemens kết hợp kiến trúc đầy tham vọng với công nghệ xây dựng hiệu quả, giới thiệu một chuẩn mực cho tính bền vững của nghề nghiệp. Là một trong những trụ sở bền vững nhất ở châu Âu với chứng chỉ DGNB Platinum và LEED Platinum, 30.000 điểm dữ liệu từ công nghệ tiên tiến của Siemens được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ, thông gió và ánh sáng của tòa nhà. Tòa nhà tiêu thụ ít hơn 90% năng lượng và ít nước hơn 75% so với tòa nhà trước đây. Mặt tiền phía trong nghiêng góc 5 độ để tối ưu hóa ánh sáng cho tầng dưới, giảm sự phụ thuộc vào ánh sáng nhân tạo và chi phí hoạt động. Ngoài ra, một hệ thống nước ngầm làm mát được gắn vào một hệ thống địa nhiệt để tối ưu hóa khí hậu.

 

Nhận xét của ban giám khảo:

"Dự án này đại diện cho trụ sở toàn cầu của Siemens, một trong những nhà sản xuất công nghệ bền vững trên thế giới. Ban giám khảo đã rất ấn tượng với sự tôn trọng về mức độ kết nối văn hoá và không gian và "phù hợp" trong bối cảnh lịch sử. Họ cũng rất ấn tượng với việc tổ chức không gian trong phức hợp hỗ trợ đổi mới và chia sẻ kiến thức. Cách tiếp cận bền vững kết hợp các tiêu chuẩn mới trong công nghệ tiên tiến, chỉ cần 10% lượng tiêu thụ năng lượng trước đó, tạo thuận lợi cho sự phân bố toàn bộ ánh sáng ban ngày trong toàn bộ phức hợp".

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-20

 

 

7. Nhà máy Bolshevik; Matxcova, Nga / John McAslan + Các đối tác

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-21

 

Nhà máy Bolshevik là một ví dụ quan trọng về di sản công nghiệp của Matxcova, trải dài cả thời kỳ trước và sau thời Xô viết. Khu vực bao gồm 17 tòa nhà, bao gồm các tòa nhà được liệt kê có từ những năm 1870. Khi mua lại vào năm 2012, Nhà máy Bolshevik đã bị bỏ hoang: những mái nhà đổ nát và các mặt tiền gạch trang trí bị hư hỏng. Nhóm thiết kế được giao nhiệm vụ tạo ra những không gian hợp nhất làm việc, sinh hoạt và đào tạo vào khu phức hợp. Bao gồm 5 yếu tố khác nhau, dự án là các tòa nhà với ánh sáng tự nhiên, bao phủ các đường phố liên kết các cấu trúc văn phòng, các đơn vị ở cao cấp được xây dựng thêm vào vào trong kết cấu xây dựng mang tính lịch sử - Bảo tàng Nga và các khu vườn công cộng. Bảo tàng mới mang trường phái ấn tượng Nga là sự phỏng theo một hầm lưu trữ hiện - bảo tàng nghệ thuật lớn đầu tiên mở ra thành phố, tổ chức triển lãm hàng năm từ các bảo tàng quốc tế hàng đầu và các bộ sưu tập cá nhân.

 

Nhận xét của ban giám khảo:

"Bối cảnh cho dự án bảo tồn và khôi phục toàn diện này là một nhóm gồm 17 tòa nhà được liệt kê nhưng bị bỏ hoang từ những năm 1870. Ban giám khảo đặc biệt đánh giá cao phạm vi và tham vọng to lớn của dự án, nhờ đó đã xác định được 5 khu vực khôi phục riêng biệt cho sự chú ý của từng cá nhân. Những kết hợp cả việc sử dụng văn hoá và làm việc được tích hợp trong kết cấu lịch sử, được liên kết bởi các đường phố. Ban giám khảo cũng hoan nghênh thực tế là toàn bộ khu vực đã được quy hoạch tổng thể năng lượng để tăng mức hiệu suất nhiệt thông qua việc phục hồi nhiệt".

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-22

 

 

 

Thiết kế không xây dựng 

 

8. Đất nước của Hoa tulip - Trung tâm Văn hóa Bamiyan; Bamiyan, Afghanistan / Kiến trúc sư RAW-NYC

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-23

 

Đội ngũ thiết kế tập trung công việc của họ vào triết lý tạo ra một sự đột phá can thiệp tinh tế mà không ảnh hưởng đến trực quan mạnh mẽ của Thung lũng Bamiyan. Để bổ sung cho tác động trực quan này, họ đã rời mảnh đất này để tạo ra một vùng hoa tulip đỏ tượng trưng cho niềm tin của người dân thung lũng Bamiyan Valley nhưng lại tạo cho họ cơ hội thu nhập từ việc xuất khẩu hoa tulip đỏ thu hoạch từ địa hình của khu vực. Lấy cảm hứng từ những ngôi nhà trong hang động ở Thung lũng Bamiyan, trung tâm văn hóa được thiết kế để đào dưới lòng đất, đảm bảo rằng độ nhạy của địa hình vẫn còn nguyên vẹn mà không có cấu trúc mới, lạ lẫm hoặc không được chấp nhận làm gián đoạn các đặc tính của thung lũng. Một trong những ưu điểm về môi trường chính của việc khắc các không gian ngầm là giảm lượng khí thải cacbon trong không gian, vì vật liệu xây dựng duy nhất được sử dụng là những vật liệu đã có tại chỗ. Ngoài ra, một điểm quan trọng cần lưu ý trong thiết kế là sử dụng các lớp sân, giúp điều chỉnh nhiệt độ trong suốt thời gian thay đổi theo mùa. Những lớp ngầm này sẽ vẫn mát mẻ hơn vào mùa hè và ấm hơn vào mùa đông đảm bảo làm mát và làm mát thụ động tương ứng và giảm việc sử dụng điện cần thiết để làm mát hoặc sưởi ấm.

 

Nhận xét của ban giám khảo:

"Dự án là kết quả của một cuộc cạnh tranh do UNESCO tài trợ để khai thác tiềm năng văn hoá của Thung lũng Bamiyan ở Afghanistan. Ban giám khảo đã rất ấn tượng với khái niệm can thiệp chung nhằm đem lại lợi ích cho người dân trong thung lũng trong khi vẫn cung cấp cho họ thu nhập từ việc thu hoạch của hoa tulip đỏ. Một khía cạnh độc đáo của giải pháp bền vững là giữ được chất lượng môi trường tổng thể của khu vực rộng lớn hơn trong khi khắc phục các không gian ngầm cho các mục đích sử dụng văn hoá mới, do đó giảm lượng carbon thải ra toàn cầu và đảm bảo hệ thống sưởi ấm và làm mát thụ động cho không gian mới".

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-24

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-25

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-26

 

 

9. Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật Đương đại Shekou; Shekou, Trung Quốc / Skidmore, Owings & Merrill

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-27

 

Nằm trên bến tàu công nghiệp của Vịnh Prince Thâm Quyến, Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật Đương đại Shekou sẽ là một sự phát triển đa dạng văn hoá để đại diện cho tương lai triết lý về nghệ thuật và cuộc sống của Trung Quốc. Là một điểm đối lập với các loại công trình xây dựng đô thị xung quanh bao gồm các tượng đài xây dựng lớn, các tòa nhà nhỏ, dự án gợi nhớ lại đặc điểm không gian của các hẻm núi đô thị và các sân vườn có hoa quả của Trung Quốc. Trên mặt đất là một chiếc piano-sang trọng của giới quý tộc, phục vụ như một phần không gian mở rộng ngoài trời của bảo tàng hiện đại 10.000 mét vuông dành cho nghệ thuật thị giác, biểu diễn, kỹ thuật số và điêu khắc, âm nhạc và các phương tiện truyền thông tương tác. Mái nhà, sân thượng trong nhà và ngoài trời kết nối bằng cầu thang, sẽ phá vỡ các bức tường của không gian triển lãm truyền thống, cho phép nghệ thuật và các hoạt động được trưng bày và có thể tiếp cận với công chúng.

 

Nhận xét của ban giám khảo:

"Vị trí dự kiến nằm trên bến tàu công nghiệp của vịnh Prince Thâm Quyến, với sự tồn tại một hầm xưởng silo hiện tại và một xưởng bột. Ban giám khảo nhận thấy tiềm năng thay thế các tòa nhà công nghiệp cũ hơn, đồng thời tận dụng cơ hội để kết hợp các thiết bị mới kết nối với một hệ thống không gian và khu vực xung quanh, đặc biệt là ban giám khảo đánh giá cao ý tưởng của dự án để phá vỡ các rào cản thường liên quan đến việc thiết kế không gian văn hoá, cho phép sử dụng và có thể tiếp cận được với công chúng rộng rãi hơn. Người ta cho rằng hàng loạt khoảng sân và sân thượng, nhằm làm phong phú thêm trải nghiệm cho người đi bộ, đã thành công trong việc tối ưu hóa cơ hội tham gia giao lưu văn hoá và tương tác thoải mái."

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-28

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-29

 

 

10. Lễ kỷ niệm Ngày 22 tháng 7; Oslo, Na Uy / Paul Murdoch, AIA

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-30

 

Sau vụ tấn công vào ngày 22 tháng 7 năm 2011, Chính phủ Nauy đã quyết định rằng các đài tưởng niệm thường trú trên toàn quốc sẽ được thành lập tại Khu Chính phủ ở Oslo và trên đất liền đối mặt đảo Utøya để tưởng nhớ nạn nhân, người sống sót, nhân viên phục vụ khẩn cấp và tình nguyện viên. Tên của những người bị giết tại Utøya sẽ được khắc tại địa điểm tưởng niệm tại Sørbråten ở Hole. Các thiết kế tưởng niệm sử dụng các bức tường bằng thép không rỉ được đánh bóng để tạo ra các không gian tưởng niệm cho phép phản chiếu trong tên của nạn nhân, môi trường tự nhiên xung quanh và sự tham quan của du khách. Bằng cách kết hợp chúng với nhau, hy vọng kí ức của những người bị mất sẽ vẫn còn sống và được vinh danh thông qua sự tương tác với những thay đổi đang diễn ra của con người và tự nhiên. Các yếu tố đơn giản, tối thiểu và việc sử dụng các cảnh quan hiện tại và các đặc điểm đô thị cho thấy ngân sách khiêm tốn của dự án. Sự tương phản của những bức tường được gia công chính xác này giữa những cây còn sống trước và tồn tại vượt ra ngoài thể hiện cả sự đột ngột của các cuộc tấn công và tiếp tục ghi nhớ những người được yêu mến. Các đài tưởng niệm chiếm một dấu chân nhỏ nhất và tích hợp môi trường tự nhiên trên mỗi địa điểm cụ thể biểu hiện kinh nghiệm và sự ấn tượng. Các yếu tố tương phản đơn giản, được làm bằng thép không rỉ bền để chịu được khí hậu khắc nghiệt, đem đến sự bí ẩn và luôn thay đổi.

 

Nhận xét của ban giám khảo:

Các thiết kế tưởng niệm đề xuất là một phản ứng của Chính phủ Na Uy để tưởng nhớ nạn nhân, những người sống sót và tình nguyện viên trên hai địa điểm riêng biệt. Đầu tiên nằm ở Khu Chính phủ của Oslo, và thứ hai trên đất liền đối mặt với đảo Utøya. Ban giám khảo cho rằng thiết kế đã gây cảm hứng, phù hợp với môi trường tự nhiên xung quanh của chúng. Việc sử dụng các yếu tố tối thiểu đã đạt được sự tôn trọng đối với cảnh quan hiện tại, với một dấu ấn môi trường rất nhỏ".

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-31

 

Các dự án đoạt giải sẽ được trưng bày tại Hội nghị AIA về Kiến trúc ở New York từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 6 năm 2018.

 

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-32

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-33

 

10-du-an-chien-thang-giai-thuong-AIA-34

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • Designs.vn Merry Christmas & Happy New Year!
  • MM Interior
  • youtube
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2017 Designs.vnGlobal design news and ideas