Họa sỹ Phan Vũ Linh

global design news and ideas

>

Thầy giáo đa tài Phan Vũ Linh
Thứ 4, 26/02/2014
10416

Designs.vn kỳ này muốn giới thiệu với bạn đọc một góc nhìn mới về người thầy giáo trẻ đã đem tài năng của mình giúp ích cho ngành an ninh tội phạm. Hãy cùng khám phá người thầy vô cùng đặc biệt này nhé!

 

 

Năm sinh:1975

Câu nói ưa thích: “Knowing is not enough; we must apply. Willing is not enough; we must do” (Johann Wolfgang von Goethe)

 

 

Được biết với vai trò cựu thành viên ban nhạc rock đình đám Atmosphere, mê hội họa từ nhỏ, sống trong một gia đình có truyền thống ngành an ninh điều tra (Cha mẹ anh đều làm trong lĩnh vực khoa học hình sự) họa sỹ Phan Vũ Linh có hội tụ trong mình rất nhiều tài năng.

Gần đây sau những ồn ào dư luận về vụ bắt cóc trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi, hình ảnh của người họa sỹ  giúp vẽ tranh chân dung tội phạm mới được nhiều người biết đến.


Chào anh Linh, là một người chuyên vẽ digital với những bức vẽ kỳ ảo hay dùng trong game online, cơ duyên nào đưa anh đến với lĩnh vực phác họa tranh tội phạm?

 

Tất cả chỉ là tình cờ, một người quen từng hợp tác trong công việc cho công ty quảng cáo với tôi cách đây nhiều năm liên hệ nhờ giúp. Tôi cũng thấy đây là một cách khá hay và khả thi nên đã ngay lập tức bắt tay vào việc. Tuy là lần đầu tiên vẽ chân dung chỉ từ miêu tả, nhưng nghề của tôi nhiều năm nay là minh hoạ và sở trường là chân dung nên cũng không gặp nhiều trở ngại. 

 

 

Sau sự kiện này cuộc sống của anh thế nào?

 

Cuộc sống của tôi vẫn bình thường không có gì thay đổi cả, chỉ là số lượng kết bạn và follow trên facebook tăng đột biến và ra đường nhiều người nhận ra chào hỏi.

 

Một số tác phẩm của họa sỹ Phan Vũ Linh

 

 

 

 

 

Sự nổi tiếng này sẽ có thể dẫn theo nhiều đơn đặt hàng khác về tranh chân dung tội phạm, anh có sợ điều đó sẽ ảnh hưởng cuộc sống bình yên của mình không? 

 

Đơn đặt hàng vẽ chân dung tội phạm thì không có nhưng nhiều người liên hệ nhờ vẽ chân dung người thân đã mất. Việc này trước đây tôi cũng hay làm nên không có gì ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường. Còn về việc liên quan đến thế giới tội phạm, tôi cũng không lo lắm vì rất nhiều hoạ sĩ khác cũng có thể làm được như tôi, nếu tội phạm muốn ngăn cản thì chắc phải tìm hết các hoạ sĩ ở đất nước này.

 

 

Với anh hội họa thưởng thức và hội họa hữu ích, anh thích gì hơn?

 

Ranh giới giữa một bức tranh để thưởng thức và mang lại hữu ích khá mong manh, đôi khi một bức tranh chỉ để xem thấy đẹp lại mang lại cảm hứng hay động lực cho nhiều người, lúc đó lại thành hữu ích; còn một bức tranh cổ động hay quảng cáo vẽ không khéo, người xem không hiểu ý tưởng thì cũng lại thành vô dụng. Tuy vậy tôi tốt nghiệp chuyên khoa sơn dầu nhưng lại chọn nghề làm minh hoạ thì cũng cho thấy tôi thích hội hoạ hữu ích hơn một chút, hay đúng hơn là tôi muốn nhiều người hiểu được ý tưởng và thế giới của mình.

 

 

Ngoài bức ký họa về kẻ bắt cóc trẻ em thì anh còn nhiều tác phẩm khác gây tiếng vang. Bộ tranh ấn tượng theo lối vẽ Digital Art về những anh hùng dân tộc Việt Nam là một trong những điều đó. Cảm hứng nào cho anh thể hiện bộ tranh này?

 

Bộ tranh anh hùng Việt Nam là một trong những dự án tôi có nhiều tâm huyết và được thực hiện trong thời kỳ tôi đang có rất nhiều hứng thú với chất liệu mới mẻ là digital. Đề tài thần thoại, cổ tích và những nhân vật anh hùng vẫn luôn gợi cho tôi rất nhiều cảm hứng từ thời bé cho đến bây giờ, tương lai các tác phẩm fantasy của tôi vẫn là những câu chuyện đầy tự hào của dân tộc Việt Nam.

 

 

 

 

Từng tốt nghiệp hệ cao học, Học viện nghệ thuật Academy of Art University (Mỹ) và giờ là giảng viên trường ĐH Mỹ Thuật TP.HCM anh có một hướng mở nào cho sinh viên ngành nghệ thuật thoát khỏi những vỏ bọc khuôn mẫu sẵn để sáng tạo hơn trong các tác phẩm của mình?

 

Nghệ thuật và hội hoạ đối với tôi luôn là sự tự do sáng tạo và thể hiện cá tính, nên khi hướng dẫn cho sinh viên tôi cũng luôn tôn trọng phong cách cá nhân của mỗi bạn. Tuy vậy để kiểm soát tốt những kỹ năng cơ bản, vẫn có những khuôn mẫu và công thức giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng và nắm vững kiến thức cơ bản, sau đó mới phá bỏ những rào cản và quy tắc để tạo ra dấu ấn cá nhân cho tác phẩm của mình.

 

 

Du nhập nghệ thuật phương Tây hòa trộn với bản gốc phương Đông có làm cho các tác phẩm của anh khác gì so với các họa sỹ khác?

 

Có lẽ sự khác biệt đó đến từ cá nhân mỗi con người, từ tính cách, quan niệm về cuộc sống, trải nghiệm và sở thích, tất cả tạo nên những cái nhìn và cách thể hiện khác nhau của mỗi hoạ sĩ. Bản thân tôi là một người dễ hoà nhập nhưng cũng bảo thủ, tôi không ngại tiếp xúc và học hỏi những cái mới và hiện đại, nhưng lại luôn có những mục tiêu cố hữu để theo đuổi, vì vậy cũng tình cờ tạo nên những yếu tố hoà trộn thú vị trong tác phẩm mà bản thân tôi cũng không ngờ tới.

 

 

Con đường nghệ thuật với anh được hiểu là gì?

 

Con đường nghệ thuật với tôi đơn giản là con đường tìm ra bản thân và thế giới của riêng mình. Thế giới thực tại thì chỉ có một, nhưng mỗi người nghệ sĩ lại đang tạo ra một thế giới cho riêng họ.

 

 

Với rất nhiều tài năng về âm nhạc, hội họa, giảng dạy… anh thích mọi người gọi mình là gì? Anh muốn mọi người nghĩ về anh là nghĩ đến điều gì?


Nói là tài năng thì hơi quá, tôi chỉ dám nhận mình là người may mắn được sống và làm những điều mình thích thú, may mắn hơn nữa là lại được mọi người hiểu và đón nhận những “sản phẩm” của mình, có lẽ đó là hạnh phúc lớn nhất của tôi. Tôi không quan trọng lắm việc mọi người nên gọi mình là gì hay nghĩ về tôi thế nào, tôi chỉ muốn làm thật tốt công việc mà mình sinh ra để làm, được sống thật với cá tính của mình là đủ, mọi danh xưng chỉ mang tính nhất thời.

 

 

 

 

 

 

Phong cách nghệ thuật mà anh hướng tới là gì?

 

Tôi luôn tôn trọng sự chân thực, nên phong cách của tôi luôn hướng tới điều đó, cho dù ý tưởng và đề tài bay bổng, huyền ảo đến đâu, tôi vẫn tìm cách thể hiện làm cho người xem tin tưởng vào thế giới của tôi. Và như đã nói, trong con người tôi luôn tồn tại 2 khía cạnh đối lập, nên phong cách tôi hướng tới vẫn là những cách thể hiện hoà trộn những yếu tố đối lập đó.

 

 

Người Nghệ sỹ có ảnh hưởng tới anh là ai?

 

Tôi chịu ảnh hưởng từ nhiều nghệ sĩ, có những người ảnh hưởng đến cách thể hiện, có người tạo cảm hứng, có người để tôi phải học hỏi, nhưng người ảnh hưởng đến suy nghĩ và tư duy về cuộc sống của tôi lại là Lý Tiểu Long.

 

 

Sau những tiếng ồn của năm Quý Tỵ, anh muốn năm Giáp Ngọ sắp tới sẽ như nào?

 

Tôi nghĩ mọi chuyện xảy ra đều có lý do, những ồn ào không ngờ tới của năm qua rồi cũng lắng xuống, nhưng đó cũng là động lực và cảm hứng để tôi bắt đầu thực hiện những dự định và ý tưởng trong năm mới. Mong rằng trong năm Giáp Ngọ này tôi sẽ hoàn tất một số dự án cá nhân dở dang từ năm trước, và mong rằng năm nay cũng sẽ là năm tràn đầy cảm hứng và năng lượng của làng design Việt.

 

Cám ơn anh về bài phỏng vấn!

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • youtube
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2020 Designs.vnGlobal design news and ideas